hap-thu-canxi-toi-uu

Ảnh hưởng của canxi đối với bệnh tật

Mọi người đều biết trong thời kỳ cho con bú, lượng canxi cần thiết của người mẹ tăng lên gấp bội do phải nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thời kỳ này lượng canxi dự trữ trong cơ thể người mẹ bị tiêu hao rất nhiều nếu không kịp thời bổ sung đủ lượng canxi sẽ làm cho người mẹ vì thế mà già đi nhanh, khả năng miễn dịch giảm, nội tiết rối loạn và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ. Chức năng của buồng trứng ở phụ nữ tắt kinh giảm dần, lượng hoocmon cũng giảm xuống, buồng trứng tham dự vào việc đồng hóa các khí quan quan trọng trong cơ thể. Trong đó có mối quan hệ mật thiết với sự đồng hóa của xương trực tiếp ảnh hưởng đến sinh lý của phụ nữ và hệ thần kinh. Sau khi chức năng của buồng trứng suy thoái canxi ở trong xương sẽ di chuyển ra ngoài xương và thoát ra ngoài qua đường nước tiểu. Vì vậy lượng canxi ở trong xương đã bị giảm xuống rõ rệt. Hơn nửa, khả năng hấp thụ canxi qua đường ruột của phụ nữ cao tuổi bị suy giảm nên cơ thể họ sẽ rơi vào trạng thái thiếu canxi nghiêm trọng.

Tới đây chúng ta có thể nói trong suốt cuộc đời của người phụ nữ lúc nào cũng cần phải bổ sung canxi, thiếu canxi sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh tật. Dưới đây là một số bệnh thường gặp gây nên sự chú ý ở mọi người. Cơ thể con người có được hình hài khỏe mạnh và khả năng vận động tự do theo ý muốn là nhờ sự hưng phấn của cơ hoành. Canxi đóng vai trò chủ đạo trong sự hưng phấn của cơ hoành, nồng độ ion canxi trong tế bào cơ thể thay đổi để điều tiết sự co hẹp và sự hưng phấn của cơ hoành. Mặc dù chúng ta không nhìn thấy hình dáng bên ngoài của cơ trơn và cơ tim nhưng dưới tác dụng của ion canxi hàng loạt các phản ứng sinh lý sẽ diễn ra ở đây.

Canxi trong cơ thể ở dạng muối, canxi nuôi dưỡng xương để tăng độ cứng của xương làm cho xương trở thành giá đỡ vững chắc của toàn bộ cơ thể. Nếu quan sát kết cấu của tổ chức xương chúng ta phát hiện thấy khi lượng canxi tích trữ trong xương không đủ để đồng hóa tế bào hình thành xương sẽ dẫn đến bị rối loạn dẫn đến lượng xương giảm xúc. Đó chính là triệu chứng loãng xương biểu hiện bởi đau xương, xương dễ gãy, dễ biến dạng.

Những người bị bệnh loãng xương nghiêm trọng trong đời sống thường nhật tuy không bị một liều lượng lớn tác động nhưng cũng có thể bị gãy xương. Khi xưỡng đã lành thì càng cần có một lượng lớn canxi để bổ sung. Hiện tượng gãy xương tỷ lệ với việc thiếu canxi. Thiếu canxi sẽ dẫn đến hiện tượng còi xương, u xương ức, chân hình chữ bát, hay chân cong chữ x.

Thiếu canxi trong một thời gian dài có thể dẫn đến chứng loãng xương, là bệnh rất thường gặp và dễ bị mắc ở người già. Ví dụ như đau lưng, đau ngực. Ở trong một cơ thể bình thường 99% canxi tồn tại ở trong xương, chỉ có 1% phân bố ở phần mềm và trong máu nhưng một khi người già bị thiếu canxi thì hàm lượng canxi ở trong xương chỉ còn khoảng 60%. Hậu quả của việc loãng xương là cơ thể chống bị suy thoái. Do vậy người già nên kịp thời bổ sung canxi như vậy mới thu được kết quả mỹ mãn đó là phục hồi sức khỏe.

Theo diendan.songkhoe.vn

Giới thiệu admin

Check Also

xuong-khop

Triệu chứng và cách điều trị viêm khớp hiệu quả tại nhà

Viêm khớp là một bệnh chiếm tỉ lệ cao trong tổng số dân trên thế …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *