bo-sung-canxi-dung-de-tien-mat-1

Bổ sung canxi mỗi ngày, loại bỏ nỗi lo loãng xương

Khi canxi được khẳng định là nhu cầu như thức ăn, nước uống hàng ngày của cơ thể thì ám ảnh về việc thừa canxi nên bị loại bỏ. Giới chuyên môn y khoa cho biết, tình trạng thừa canxi chỉ xảy ra khi người bệnh bổ sung hơn 2.500mg canxi mỗi ngày và sử dụng kéo dài.

Ước tính của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), mỗi năm trên thế giới lại có 200 triệu người loãng xương và trong đó 70% là phụ nữ. Căn bệnh thời đại này thường chỉ bị “phát giác” khi người bệnh bước vào tuổi trung niên, đa số rơi vào trường hợp bất ngờ gãy xương chỉ sau một sang chấn nhẹ. Trong quá trình điều trị gãy xương và loãng xương, hầu như tất cả người bệnh đều cho biết mình đã thiếu kiến thức về bổ sung canxi cho xương.

Dự phòng loãng xương bằng canxi ngay từ trẻ

PGS – TS – BS Bác sĩ Vũ Thị Thanh Thủy (Chủ tịch Hội loãng xương Hà Nội) khuyến cáo: “Loãng xương cần được dự phòng suốt đời. Loãng xương thường không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có biểu hiện khi đã có biến chứng như: gãy xương, gù vẹo cột sống, xẹp lún đốt sống, giảm chiều cao, gãy các xương sau một sang chấn nhẹ”. Rất nhiều người lầm tưởng loãng xương chỉ xảy ra ở người già hoặc chí ít ở tuổi trung niên, nhưng thực tế đây đơn giản là thời điểm loãng xương bắt đầu bộc lộ tính nguy hiểm sau một thời gian dài cơ thể thiếu canxi. Gãy xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân, gián đoạn công việc và giảm hẳn chất lượng sống khi mối lo tái gãy xương thường trực và bệnh nhân không còn được tự do, thoái mái với những hoạt động ưa thích.

Mặc dù còn có một số nguyên nhân khác liên quan đến loãng xương như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, suy gan, suy thận hoặc do sử dụng thuốc chống động kinh, corticoids kéo dài nhưng nguyên nhân gây ra loãng xương được biết đến nhiều nhất vẫn là cơ thể và xương đã thiếu hụt can-xi trong một thời gian quá dài. Việc này bắt đầu từ nếp nghĩ sai lầm của mỗi người khi cho rằng trong bữa ăn hàng ngày đã có canxi, hoặc suy luận “đâu cứ phải nhiều can-xi là tốt”. Can-xi trong thực phẩm như tôm, cua, rau xanh, bông cải, đậu hủ, các chất đạm, sữa và các chế phẩm từ sữa chỉ đủ gánh 50% lượng can-xi hàng ngày cho cơ thể – theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam. Bao nhiêu người Việt Nam ý thức rõ cần phòng tránh loãng xương ngay khi còn trẻ và bao nhiêu người biết được mỗi ngày cơ thể đã phải chịu sự thiếu hụt 50% can-xi?

Uống bổ sung can-xi hàng ngày theo liều lượng hướng dẫn không có tác dụng phụ

 Những ý kiến tỏ ra lo ngại về việc tùy tiện uống bổ sung canxi là đúng, nhưng chỉ đúng với những trường hợp uống vì thấy nhiều người thân, người quen cũng uống. Bước đệm cho việc quyết định uống bổ sung canxi thường là khâu kiểm tra mật độ xương, khi đó, mỗi người sẽ được bác sĩ tư vấn lượng canxi thích hợp.Phụ nữ có thai, đang trong giai đoạn cho con bú và phụ nữ tuổi mãn kinh cần rất nhiều canxi, khoảng 1,300 mg mỗi ngày. Lứa tuổi từ 10 – 19 rất cần canxi cho sự phát triển của xương cũng cần có 1,300 mg canxi/ngày. Nhìn lại đánh giá của Viện Dinh dưỡng Việt Nam về chế độ ăn phổ biến của người VN chỉ cung cấp khỏang 500 mg canxi/ ngày, viên bổ sung canxi có hàm lượng 500 mg thích hợp cho nhu cầu của nhiều lứa tuổi. PGS – TS – DS Nguyễn Hữu Đức (ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh) tư vấn: “Khi sử dụng viên bổ sung canxi, người dùng nên chú ý đến hàm lượng calcium dạng ion (còn gọi là ion can-xicanxi nguyên tố hay can-xi nguyên chất) ghi trên toa thuốc. Những muối can-xi chỉ là tiền chất nên hàm lượng muối can-xi không có ý nghĩa. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có hàm lượng can-xi ion rất thấp: canxi dạng ống uống có hàm lượng can-xi dưới 100mg hay một số viên nén hàm lượng 300mg can-xi, nếu uống mỗi ngày 1 ống uống hoặc 1 viên thì không đủ lượng canxi cung cấp hằng ngày, thậm chí có thuốc không ghi rõ hàm lượng canxi ion tương đương. Thêm vào đó, việc bổ sung canxi phải hàng ngày, liên tục và lâu dài; việc uống ngắt quãng cách tuần, cách tháng, lâu lâu mới uống thì khó đảm bảo cung cấp đủ canxi”.

Khi canxi được khẳng định là nhu cầu như thức ăn, nước uống hàng ngày của cơ thể thì ám ảnh về việc thừa canxi nên bị loại bỏ. Giới chuyên môn y khoa cho biết, tình trạng thừa canxi chỉ xảy ra khi người bệnh bổ sung hơn 2,500 mg canxi mỗi ngày và sử dụng kéo dài.

Dự phòng loãng xương được xem là khá hoàn hảo nếu được kết hợp cả 4 yếu tố đo khám loãng xương mỗi năm, vận động mỗi ngày bằng các bài tập vừa sức, tiếp xúc với ánh nắng khoảng 15 phút mỗi ngày để có đủ vitamin D, cung cấp đủ dưỡng chất canxi cho xương qua chế độ dinh dưỡng, viên uống bổ sung canxi mỗi ngày, Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành, duy trì cấu trúc xương và nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Phòng ngừa loãng xương chưa bao giờ là sớm, đặc biệt là ở phụ nữ – đối tượng chiếm đến 70% trên con số 2,8 triệu người Việt Nam bị loãng xương hiện nay.

Theo dantri.com

Giới thiệu admin

Check Also

di-tat-ngay-lanh

Cách khắc phục tay chân lạnh

Mùa lạnh, khí huyết không lưu thông là nguyên nhân chính dẫn đến tay chân …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *