tre-em-cung-co-the-bi-thoai-hoa-khop-300x248

Viêm khớp ở trẻ em

Bệnh viêm khớp thường xảy ra ở người lớn nhưng với trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh. Với trẻ viêm một khớp rất khó phát hiện nên thường chẩn đoán bệnh muộn hơn so với thể viêm đa khớp. Chính vì thế hậu quả để lại thường nặng nề, lâu dài, cản trở sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân viêm khớp ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm khớp ở trẻ em như đau mỏi xương khớp ở tuổi phát triển. Viêm khớp cấp tính do vi khuẩn, do lao, viêm sau chấn thương… cho đến những bệnh viêm khớp mãn tính do một số rối loạn miễn dịch hoặc giai đoạn đầu của bệnh bạch cầu cấp cũng gây viêm khớp ở trẻ.

Viêm khớp tự phát thiếu niên là một trong những bệnh viêm khớp mãn tính thường gặp ở tuổi học đường.

Triệu chứng viêm khớp ở trẻ em

Ở thể viêm đa khớp, các khớp viêm thường có biểu hiện sưng, nóng, đỏ tấy lên ở các khớp lớn (như khớp đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, vai…) và các khớp nhỏ (như khớp bàn tay, ngón tay). Trẻ thường bị cứng khớp vào buổi sáng khi thức dậy, hạn chế vận động, đi lại khó khăn.

Khi bị viêm khớp, người bệnh thường sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân. Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày. Nếu trẻ được điều trị thì các triệu chứng sẽ mất đi nhanh nhưng sau đó tái phát nhiều đợt. Viêm khớp ở trẻ thường kéo dài từ 1-3 tháng.

Nếu cứ lặp đi lặp lại hiện tượng này thì sụn khớp dính và xơ khiến khớp trở nên cứng, hạn chế sự vận động kèm theo các cơ ở chi đó bị teo. Ở trẻ lớn ngoài các triệu chứng ở khớp ra, trẻ có thể sốt cao, phát ban, hạch to, viêm thanh mạc, viêm màng phổi,…

Điều trị viêm khớp ở trẻ em

Khi trẻ có những biểu hiện ở trên, phụ huynh cần đưa trẻ đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để khám và điều trị kịp thời. Nếu để lâu khiến trẻ bệnh nặng hơn, gây nguy hiểm. Mục đích của điều trị là kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế tối đa những tổn thương gây phá hủy và biến dạng khớp. Trong điều trị gồm có các biện pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu và có thể phải phẫu thuật.

Đồng thời phụ huynh nên khuyến khích trẻ rèn luyện thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe nhằm tránh cứng khớp, khỏe cơ bắp và tăng sức đề kháng. Bổ sung chế độ ăn giàu canxi, kiểm soát cân nặng và cung cấp các vitamin, vi lượng,… cho cơ thể.

Theo songkhoe.vn

Giới thiệu admin

Check Also

1474873476-147487325952526-tieu-thu-ruou-bia

Bảo vệ sức khỏe xương khớp, cần tránh những gì?

Bảo vệ sức khỏe xương khớp được xem là mối quan tâm của rất nhiều …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *