anh-huong-cua-giac-ngu-den-su-phat-trien-chieu-cao-cua-tre

Anh hưởng của giấc ngủ đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormon tăng trưởng, giúp tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Vậy ngủ vào lúc nào và như nào là tốt nhất cho sự tăng trưởng của trẻ?

Theo bác sỹ Hoàng Hồ Thống Nhất – chuyên gia tư vấn sức khoẻ thì giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Theo sinh lý, hormone tăng trưởng do não bộ tiết ra giúp tăng chiều cao được tiết ra mạnh nhất và đầy đủ nhất từ 11 giờ đêm đến 1-2 giờ sáng với điều kiện bé đã vào giấc ngủ sâu và giấc ngủ sâu thường bắt đầu khoảng 1-2 giờ sau khi vào giấc ngủ. Vì vậy giấc ngủ đúng phải là giấc ngủ sớm trước 10g tối, ngủ sâu, và trên 8 tiếng mỗi ngày, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thời gian ngủ dài hơn, trung bình 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Bé ngủ đúng sẽ giúp xương dài ra trong giấc ngủ làm bé mau cao lớn.

Cần đảm bảo trẻ đi ngủ trong trạng thái hoàn toàn thoải mái. Có một số cha mẹ, để trẻ nhanh chóng đi ngủ, đôi khi thường hay dọa trẻ rằng “Nếu con không ngủ thì… sẽ đến”. Những câu nói như vậy sẽ khiến trẻ sợ hãi và ngoan ngoãn nghe lời. Tuy nhiên, sự thật là khi bị dọa như vậy, hệ thần kinh của trẻ sẽ bị kích thích mạnh mẽ. Trẻ sẽ không thể ngủ sâu giấc và đôi khi hay gặp ác mộng, ngủ hay bị giật mình và chất lượng giấc ngủ không tốt.

Một số gia đình thường có thói quen ngủ muộn và thói quen này đôi khi ảnh hưởng tới trẻ. Nếu trẻ duy trì thói quen đi ngủ muộn thì đồng nghĩa với việc các hormone tăng trưởng của trẻ sẽ tiết ra ít hơn và trẻ sẽ chậm phát triển chiều cao.Để giúp trẻ phát triển toàn diện, người lớn cần duy trì cho trẻ thói quen đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

Các gia đình cũng thường để đèn sáng khi ngủ mà không biết rằng như thế sẽ hạn chế hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ. Trẻ cần được ngủ hoàn toàn trong môi trường phòng tối và yên tĩnh.  Khi ngủ trong phòng tối, cơ thể sẽ sản xuất một số lượng tối ưu melatonin (lượng máu nội tiết) cũng như sản xuất các kích thích tố khác có lợi cho sức khỏe con người như hormone tăng trưởng.

 

Theo eva.vn

Giới thiệu admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *